21:53 ICT Thứ bảy, 20/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 425

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11005

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 321004

Thăm dò ý kiến

Bảo tàng tỉnh Kon Tum có gì đặc biệt?

Cảnh quan, không gian đẹp?

Hiện vật trưng bày phong phú?

Tất cả các ý trên

Trang nhất » Trang chủ » Trưng bày » Trưng bày theo chuyên đề

Đi Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - Quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi cử tri

Thứ ba - 06/12/2016 07:43
1. Cách mạng Tháng 8 năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Ngay sau khi giành được chính quyền, nhận thức sâu sắc rằng, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để bảo vệ nền độc lập, tự do vừa giành được là phải tiến hành tổng tuyển cử trong cả nước, ngày 3/9/1945 trong phiên họp đầu tiên của chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: "...đề nghị chính phủ tổ chức càng sớm càng hay cuộc Tổng tuyển cử, với chế độ phổ thông đầu phiếu".

Cuộc tổng tuyển cử ban đầu được ấn định ngày 23/12/1045 xong để việc chuẩn bị được chu đáo, tạo điều kiện để các ứng cử viên có thời gian làm thủ tục và vận động tranh cử, ngày 18/12/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lênh số 76-SL hoãn cuộc tổng tuyển cử đến ngày 6/1/1946.

Ngày 6/1/1946, với ý chí sắt đá của một dân tộc quyết tâm bảo vệ nền độc lập, tự do vừa giành được, với niềm tin tưởng chắc chắn rằng “Đi bỏ phiếu là đặt một viên gạch xây đắp nền Cộng hòa Dân chủ”. Nhân dân Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước, đã bất chấp sự ngăn cản, phá hoại của kẻ thù để đến các địa điểm bỏ phiếu, thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của người dân một nước độc lập. Tại Nam Bộ, cuộc bầu cử diễn ra dưới bom đạn, 42 cán bộ, chiến sĩ ở Sài Gòn – Chợ Lớn đã hy sinh.

Thắng lợi của Tổng tuyển cử mở ra một thời kỳ mới, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước hợp pháp dân chủ, nhà nước thực sự của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Ngày 2/3/1946, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa I diễn ra tại Nhà hát  lớn Hà Nội. Tuy kỳ họp chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn (4 giờ đồng hồ từ khi khai mạc cho đến lúc bế mạc), nhưng nhiều vấn đề trọng đại của đất nước đã được quyết định. Quốc hội đã thành lập Chính phủ liên hiệp kháng chiến, bầu ra Ban thường trực Quốc hội và một số cơ quan quan trọng khác..., hoàn thiện và củng cố bộ máy ở Trung ương, bảo đảm cho Chính phủ đủ uy tín và hiệu lực để tổ chức kháng chiến, kiến quốc, đáp ứng được đòi hỏi bất thiết của tình hình, góp phần giữ vững chính quyền cách mạng.

Quốc hội khóa I (1946 - 1960) là mốc son đánh dấu sự ra đời và hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong thể chế Dân chủ Cộng hòa.

Do điều kiện chiến tranh, nhiệm kỳ hoạt động của Quốc hội khóa I kéo dài từ tháng 1/1946 đến tháng 5/1960. Thông qua 12 kỳ họp, đăc biệt là các hoạt động của Ban Thường trực, Quốc hội luôn có mặt bên cạnh Chính phủ để chỉ đạo công cuộc kháng chiến, kiến quốc, xây dựng và ban hành Hiến pháp, Luật cải cách ruộng đất; đàm phán, ký kết và đấu tranh thi hành Hiệp định Geneva, khôi phục kinh tế miền Bắc... đưa miền Bắc bước vào thời kỳ xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, chi viện cho công cuộc giải phóng miền Nam, tiến tới thống nhất đất nước. 

2. Tại Kon Tum: không nhận được thông báo hoãn cuộc Tổng tuyển cử của trung ương, nên ngày 23/12/1945, theo kế hoạch đã định, đồng bào các dân tộc Kon Tum đã nô nức cùng nhau đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp khóa đầu tiên của tỉnh. Trong cuộc Tổng tuyển cử này, Nhân dân tỉnh Kon Tum đã chọn bầu ra 3 đại biểu Quốc hội (Ông Djouik John, ông Ouek  và ông Lưu Phương) và 20 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh (trong đó có 11 đại biểu là người dân tộc thiểu số).

Trải qua 13 nhiệm kỳ Quốc hội, cử tri tỉnh Kon Tum đã bầu 35 vị đại biểu tham gia 9 khóa ( các khóa II, III, IV, V từ năm 1960-1975 do điều kiện chiến tranh, đất nước bị chia cắt, trên địa bàn tỉnh Kon Tum không tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội). trong đó có 3 đại biểu tham gia 3 nhiệm kỳ. Nhiều đại biểu giữ trọng trách của Quốc hội và của tỉnh. Dù trong hoàn cảnh nào, ở đâu, trên cương vị công tác nào, các vị đại biểu Quốc hội của Kon Tum luôn phấn đấu làm tròn trách nhiệm của người đại biểu Nhân dân, tham gia tích cực vào các hoạt động của Quốc hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum đã  hoàn thành chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc tổ chức các hoạt động của các vị Đại biểu Quốc hội, đã thực hiện tốt nhiệm vụ tại kỳ họp và giữa các kỳ họp. Tiến hành các hoạt động giám sát việc thi hành pháp luật ở địa phương. Duy trì thường xuyên các hoạt động tiếp xúc cử tri trên các địa bàn  tỉnh, thường xuyên giữ mối liên hệ khăng khít với cử tri; kịp thời truyền đạt, trao đổi, cung cấp thông tin, xử lý các ý kiến, kiến nghị, các vấn đề bức xúc của cử tri. Định kỳ và thường xuyên tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Tổ chức nghiên cứu, tham gia xây dựng pháp luật với nhiều ý kiến chất lượng được cơ quan soạn thảo và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu. Các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri được tổng hợp đầy đủ, kịp thời để báo cáo lên Quốc hội… Những kết quả hoạt động đó đã góp phần vào sự thành công của mỗi kỳ họp Quốc hội, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri cũng như góp phần vào việc xây dựng quê hương Kon Tum ngày càng phát triển. 

3. Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2016, cùng với cả nước, cử tri tỉnh Kon Tum sẽ thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ, đi bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội của toàn dân trong việc thực hiện quyền công dân, thực hiện trách nhiệm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, qua đó góp phần xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, có hiệu quả, hiệu lực.

Cuộc bầu cử lần này này diễn ra khi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang tiếp tục thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Hiến pháp năm 2013 và các luật về tổ chức bộ máy nhà nước. Công cuộc đổi mới toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã và đang thu được những thành tựu quan trọng, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Bối cảnh quốc tế và khu vực có những thuận lợi và khó khăn đan xen...  Tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải ra sức phấn đấu, đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng, tận dụng mọi thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Cùng với thành công của Đại hội Đảng các cấp, tổ chức tốt cuộc bầu cử lần này là dịp để chúng ta tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Vì vậy, việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới là một nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong năm 2016.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, gắn liền với công tác cán bộ, liên quan đến trách nhiệm của các cấp, các ngành. Đây là dịp để cử tri phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong cơ quan quyền lực nhà nước ở trung ương và địa phương, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Trưng bày tuyên truyền công tác bầu cử của Bảo tàng tỉnh tại huyện Đăk Glei tháng 4.2016

Tác giả bài viết: BTKT

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Hệ thống trưng bày

 *Vài nét về Bảo tàng tỉnh KonTum.  Bảo tàng tỉnh được tách ra từ Trung tâm Bảo tàng – Thư viện tỉnh, thành lập tháng 3/1998. Cũng trong năm đó, ngày 8/8/1998, UBND tỉnh ký quyết định số 1471 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng tổng hợp tỉnh. Sau một quá trình chuẩn bị và nhiều lần...

Video chọn lọc