11:55 ICT Thứ bảy, 22/09/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 335

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 304623

Thăm dò ý kiến

Bảo tàng tỉnh Kon Tum có gì đặc biệt?

Cảnh quan, không gian đẹp?

Hiện vật trưng bày phong phú?

Tất cả các ý trên

Trang nhất » Trang chủ » Hoạt động nghiên cứu » Trạm vệ tinh

Đa dạng hóa các hoạt động, giới thiệu di sản văn hóa truyền thống, điển hình của các dân tộc thiểu số của Bảo tàng tỉnh Kon Tum

Thứ hai - 07/05/2018 10:39

             Bảo tàng không chỉ là nơi bảo tồn, lưu giữ, trưng bày, khai thác, phát huy giá trị những di sản, còn là một trong những điểm đến đầu tiên của du khách khi muốn tìm hiểu về con người, văn hóa... một vùng đất.

             Hai từ “bảo tàng” nói chung đã được hiểu theo nhiều nghĩa mới, không chỉ là nơi để lưu giữ những cái đã qua, những cái cũ, những cổ vật hay như một “nơi tàng trữ”, mà công chúng ngày nay tìm đến Bảo tàng để trải nghiệm, để học hỏi những kiến thức mới và để có những phút giây thoải mái. Do vậy, Bảo tàng đã trở thành nơi công chúng lựa chọn... Điều đó khiến cho việc đa dạng hóa các hoạt động bảo tàng trở nên vô cùng cấp thiết. Hòa trong dòng chảy hội nhập và phát triển đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để Bảo tàng tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển, xứng đáng với vị thế của Bảo tàng hạng II, nằm ở cực Bắc Tây Nguyên, trở thành điểm đến của du khách thập phương trong và ngoài nước?
            Thực tiễn hoạt động cho thấy, trước đây, đa phần các Bảo tàng đã tiến hành các hoạt động chuyên môn của mình như nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục... nhưng vai trò của công chúng, của cộng đồng chưa được đề cao. Sự tham gia của cộng đồng chủ yếu ở việc lấy thông tin, thì nay nghiên cứu lại chú trọng nhiều đến sự hợp tác, cộng tác của cộng đồng nhằm bảo tồn và phát huy một cách hiệu quả các di sản văn hóa. Đa số các trưng bày trước đây thiên về mục đích phục vụ công tác chính trị, tuyên truyền thuần túy, đơn giản, nên thường khô cứng và kém hấp dẫn, thiếu vắng những chương trình giáo dục riêng phù hợp với từng đối tượng, nhất là học sinh. Không những thế, do đơn giản coi trưng bày là hoạt động trung tâm của Bảo tàng nên sau khi cắt băng khai mạc, thì các cuộc trưng bày coi như đã hoàn thành, mà k hông có các hoạt động khác để lôi cuốn khách đến tham quan kể từ khi khai mạc cho đến lúc kết thúc cuộc trưng bày (Ví dụ: như các hoạt động trình diễn, biểu diễn, hội thảo, tọa đàm, chiếu phim và nhiều hoạt động khác nhau của chương trình giáo dục).
Bảo tàng là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Viện văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Cục Di sản văn hóa – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
              Với chức năng: Nghiên cứu, giáo dục khoa học thông qua hoạt động sưu tầm, tư liệu hóa tài liệu, hiện vật và di sản văn hóa phi vật thể, kiểm kê, bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật và giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể, tuyên truyền và hoạt dộng dịch vụ nhằm phát huy giá trị các Di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Cung cấp các di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Kon Tum đến với các địa phương khác thông qua đầu mối Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch.
               Hằng năm có hàng trăm ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến với tỉnh Kon Tum, dẫn đến những thay đổi về kinh tế, sự mở rộng giao lưu. Bên cạnh đó, những ứng dụng của tiến bộ khoa học kĩ thuật và cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện. Nhu cầu và trình độ hưởng thụ văn hóa và nhu cầu giải trí của người dân ngày càng tăng lên. Chính những nhu cầu này là điều kiện thuận lợi để Bảo tàng mở rộng cánh cửa của mình đón chào du khách. Nhưng đó cũng lại là một thách thức lớn đối với công tác Bảo tàng Kon Tum. Mặt khác, hiện nay đất nước đang trong thời kỳ phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế, do vậy Bảo tàng cũng không nằm ngoài quy luật kinh tế thị trường nữa. Bảo tàng không thể coi nhẹ đối tượng phục vụ của mình mà phải vận động và lôi kéo công chúng đến thăm Bảo tàng. Để thu hút được công chúng đến với Bảo tàng, trước hết Bảo tàng phải hiểu rõ để từ đó đáp ứng những yêu cầu của công chúng. Nghĩa là Bảo tàng không chỉ đơn thuần đưa ra những trưng bày hay hoạt động mang tính chủ quan, mà không quan tâm đến những sở thích, nhu cầu hay ý kiến của công chúng. Do vậy, chỉ khi nào có được những trưng bày hay hoạt động đa dạng, đều kỳ, hấp dẫn, nhiều thông tin và đầy tính giáo dục, đồng thời những thông tin về những hoạt động ấy được truyền bá tới đông đảo công chúng thì Bảo tàng mới thực sự vươn tới công chúng của mình. Nhận thức sự đa dạng hóa hoạt động, vai trò và tầm quan trọng của cống chúng đối với Bảo tàng. Từ khi khai trương mở cửa trưng bày (24/8/2012) đến nay, Bảo tàng tỉnh Kon Tum luôn nghiên cứu, tìm cho mình những hướng đi mới phù hợp với tình hình thức tế của bảo tàng bằng những hoạt động thiết thực và phong phú hơn, đáp ứng được nhu cầu tham quan, hưởng thụ văn hóa của công chúng. Qua đó, số lượng khác đến tham quan Bảo tàng ngày một đông hơn và để lại nhiều ấn tượng cho công chúng mỗi khi đến với Bảo tàng. Nếu như năm 2013, số lượng khách đến với Bảo tàng tỉnh Kon Tum mới chỉ có hơn 4.000 lượt người, thì đến năm 2015 đã tăng lên hơn 7.000 lượt người và năm 2017 là gần 12.000 lượt người.
             Có được kết quả trên chính là nhờ sự nỗ lực của ban lãnh đạo cơ quan và sự đoàn kết của tập thể viên chức và người lao động bảo tàng tỉnh Kon Tum đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi các biện pháp để từng bước thu hút công chúng đến với Bảo tàng. Với việc xác định công chúng tiềm năng của mình chính là học sinh và các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh. Thông qua các hoạt động sống tại bảo tàng và chương trình ngoại khóa của ngành giáo dục, Bảo tàng Kon Tum đã phối hợp để đưa học sinh và chiến sĩ mới đến thăm quan trưng bày tại bảo tàng, đặc biệt là vào những dịp bảo tàng tổ chức trưng bày các chuyên đề hoặc các hoạt động trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, Bảo tàng tỉnh Kon Tum đã tổ chức một số hoạt động nhằm giới thiệu di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số cho công chúng trong và ngoài tỉnh thông qua các hoạt động, như: Đưa đoàn nghệ nhân dân tộc Ba Na, Xơ Đăng, B’râu tham gia trình diễn nhạc cụ truyền thống (biểu diễn cồng chiêng, K’Long Put, ting ning), hát dân ca, giới thiệu ẩm thực Kon Tum trong chương trình Vui Xuân Bính Thân 2016 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Trong 2 ngày (Mồng 6,7 tết Bính thân 2016) đoàn tham gia tại đây đã thu hút khoảng 18.000 lượt khách đến thăm quan, khám phá, trải nghiệm; Tổ chức hoạt động Trải nghiệm - Khám phá di sản văn hóa các dân tộc tại chỗ ở Kon Tum Xuân Bính Thân 2016 tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum, với các nội dung, như: trình diễn nhạc cụ truyền thống (Klông Pút, Tơ rưng, Ting ning), nghề thủ công truyền thống (Gốm, đan lát, dệt vải) và các trò chơi dân gian (Leo cột trơn, Đi cà kheo, Đẩy gậy,…). Hoạt động đã thu hút hơn 1.000 lượt khách (cán bộ CCVC, LĐ, nhân dân, học sinh, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh, thành phố) đến tham gia trải nghiệm, khám phá cũng như tìm hiểu, nghiên cứu về các trò chơi dân gian, nhạc cụ và nghề thủ công truyền thống.
             Kể từ khi mở cửa trưng bày bảo tàng, đây là lần đầu tiên Bảo tàng tỉnh tổ chức hoạt động này, nên được mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, Thành phố đến tham gia và đánh giá rất cao. Đặc biệt, các em học sinh rất hào hứng và tham gia vào tất cả các hoạt động trình diễn, trò chơi. Trong đó, nghề đan lát và nghề làm gốm được đông đảo các em tham gia trải nghiệm và khám phá. Cũng trong năm này, Bảo tàng tỉnh thực hiện một số hoạt động Trong khuôn khổ Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016, như: Trưng bày di sản văn hóa Tây Nguyên, với các bộ sưu tập hiện vật đặc sắc của các dân tộc tại chỗ Kon Tum như: công cụ sản xuất; đồ dùng sinh hoạt; nhạc cụ; dụng cụ săn bắn đánh bắt.... Đặc biệt các bộ cồng chiêng của các dân tộc thiểu số tại chỗ là điểm nhấn trong không gian trưng bày; Trưng bày ảnh nghệ thuật về không gian văn hóa Tây Nguyên, gồm: 34 ảnh tư liệu dân tộc học về các dân tộc Tây Nguyên cuối thế kỷ XIX (Tây Nguyên xưa); 40 ảnh nghệ thuật "Không gian văn hóa Tây Nguyên" (Tây Nguyên đương đại) và 40 ảnh văn hóa truyền thống các dân tộc tại chỗ Kon Tum; Trình diễn nhạc cụ truyền thống: Đàn Tơ rưng, Chiêng tre, Klông Pút, ting ning,...của dân tộc Ba Na – TP. Kon Tum; Chiêng Tha của dân tộc B'râu, làng Đăk Mế, xã Bờ Y huyện Ngọc Hồi; Klông pút và múa của dân tộc Xơ Đăng, huyện Đăk Tô; Chiêng Ngô của dân tộc Giẻ - Triêng, làng Chả Nhày, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi; Trình diễn nghề thủ công truyền thống, gồm: Nghề làm gốm của người Ba Na, xã Đăk T're, huyện Kon Rẫy; Nghề dệt vải truyền thống của dân tộc Giẻ - Triêng, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi; Nghề đan lát của người Gia Rai, xã Ia Xiêr, huyện Sa Thầy. Bên cạnh đó còn có Hát kể sử thi của dân tộc Ba Na, làng Đăk Wớt, xã HơMoong, huyện Sa Thầy do nghệ nhân ưu tú A Thút thể hiện.
          Để công chúng được đến gần hơn với đến với văn hóa truyền thống, trong quá trình tổ chức các hoạt động trên, bảo tàng Kon Tum đã mời nghệ nhân dân tộc Xơ Đăng, huyện Tu Mơ Rông, phục dựng ngôi nhà truyền thống và tái hiện không gian lễ hội của người Xơ Đăng, gồm: Cổng làng, cây nêu, các hoa văn, họa tiết thủ công trang trí trong lễ hội... tại bảo tàng. Nhờ đó, trong thời gian tổ chức các hoạt động này đã thu hút hơn 3.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.
           Chính sự đa dạng hóa các hoạt động trên mà Bảo tàng tỉnh kon Tum ngày càng khẳng định được vị trí của mình. Mặt khác, công chúng trong và ngoài tỉnh ngày càng biết đến bảo tàng và đến thăm quan thực tế tại Bảo tàng nhiều hơn.
Để tiếp tục thực hiện đa dạng hóa các hoạt động và đưa việc tổ chức các hoạt động này trở thành chương trình thường niên của Bảo tàng tỉnh konTum, trong dịp tết Nguyên đán 2017, 2018 bảo tàng tỉnh đã tổ chức Chương trình Sắc Xuân – Xuân Đinh Dậu và  Sắc Xuân Mậu Tuất với các nội dung như: Biểu diễn cồng chiêng, múa xoang của dân tộc Ba Na; Múa xòe của dân tộc tày; Thổi Đinh tút của dân tộc Giẻ - Triêng; Trưng bày ảnh về sinh hoạt văn hóa truyền thống và tượng gỗ dân gian của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh,...Cùng với các hoạt động trên, bảo tàng tỉnh cũng tổ chức các cuộc trưng bày trong và ngoài tỉnh nhằm giới thiệu về di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số, như: Trưng bày hình ảnh, hiện vật tại Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam 2016” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội; Trưng bày hiện vật, hình ảnh tại “Ngày hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam năm 2017” tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam; Trưng bày chuyên đề Di sản văn hoá cộng đồng các nước ASEAN nhân lễ kỷ niệm 105 năm thành lập tỉnh Kon Tum (09/02/1913 09/02/2018) và 10 năm khánh thành cột mốc biên giới giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia và cặp cửa khẩu Quốc tế Bờ Y - Phu Cưa (18/0/2008 -18/01/2018).                                                                     
           Bên cạnh đó, bảo tàng tỉnh đã tiến hành nghiên cứu, phục dựng các lễ hội và nghề thủ công truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh như: Nghề dệt truyền thống, Lễ cầu an, Lễ cúng máng nước, Lễ mừng nhà rông mới, Quy trình làm nhà rông truyền thống và Lễ cầu sức khỏe của dân tộc Xơ Đăng; Ẩm thực truyền thống, Nghề làm gốm thủ công truyền thống, Tết con Dúi (Ét Đông), Lễ ăn lúa mới (cơm mới) và Một số Nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ba Na ở Kon Tum; Nghề đan lát truyền thống và Lễ tạ ơn của dân tộc Gia Rai; Nhạc cụ truyền thống và Một số món ăn truyền thống của  dân tộc Giẻ - Triêng (nhóm Triêng); Lễ cúng lúa mới (Bra Moóc) của dân tộc B’râu, làng Đắk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. Trong đó, bảo tàng tỉnh đã xuất bản các ấn phẩm sách Một số nghề thủ công truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ ở Kon Tum và in sang đĩa DVD một số phim tài liệu như: Nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Xơ Đăng (Hà Lăng), xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy; Một số Nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ba Na ở Kon Tum; Lễ tạ ơn của dân tộc Gia Rai, làng Chốt, Thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy và Lễ cúng lúa mới (Bra Moóc) của dân tộc B’râu, làng Đắk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi phục vụ công tác trình chiếu tại bảo tàng và gửi về địa phương, một số trường học góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tại địa phương.
            Có thể thấy rằng, đa dạng hóa hoạt động của Bảo tàng tỉnh Kon Tum trong thời gian qua là hướng đi đúng đắn, không chỉ bắt kịp xu thế phát triển chung của xã hội mà còn thoả mãn được những nhu cầu của công chúng đương đại, phải hướng tới công chúng, vì công chúng và cho công chúng, điều kiện cốt yếu để phát triển Bảo tàng tỉnh Kon Tum vươn lên tới tầm cao mới trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, xứng đáng với Bảo tàng hạng II. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để Bảo tàng tỉnh Kon Tum nâng cao chất lượng hoạt động nhằm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu lịch sử, các giá trị văn hóa tiêu biểu của vùng đất cực Bắc Tây Nguyên./.
            
 

Trưng bày tại “Lễ hội buôn làng – Âm vang đại ngàn”
tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột – tỉnh Đắk Lắk năm 2014
 

Nghệ nhân dân tộc Giẻ – Triêng trình diễn hát dân ca – dệt vải và
Nghệ nhân dân tộc Ba Na trình diễn làm gốm tại Bảo tàng Kon Tum năm 2016
 
 

Trưng bày tại Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam 2016
 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội
 

Cán bộ bảo tàng Kon Tum Quay phim tại lễ Tạ ơn của dân tộc Xơ Đăng ở Kon Tum
 
 
Cán bộ bảo tàng Kon Tum quay phim phục dựng Nghề gốm thủ công
 truyền thống của dân tộc Ba Na (Jơ Lơng) ở Kon Tum
 

Khai mạc Chương trình “Sắc Xuân Mậu Tuất 2018” tại Bảo tàng Kon Tum
 

Biểu diễn Cồng chiêng – xoang của dân tộc Ba Na trong
Chương trình Sắc Xuân Mậu Tuất 2018 tại bảo tàng Kon Tum
 
 
 
 


Tác giả bài viết: Mai Văn Nhưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Bảo tàng Kon Tum - Quá trình hình thành và phát triển

Giới thiệu chung: Bảo Tàng tỉnh trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kon Tum. Được thành lập năm 1998, trên cơ sở tách bộ phận Bảo tàng thuộc “Trung tâm Bảo tàng và Thư viện tỉnh” thành lập đơn vị Bảo tàng tổng hợp tỉnh theo quyết định số: 12/1998/ QĐ- UB, ngày 11 tháng 2 năm 1998. Năm 2009,...

Video chọn lọc