15:39 ICT Thứ ba, 27/06/2017

Trang nhất » Trang chủ » Hoạt động nghiên cứu » Trạm vệ tinh

LÀNG VÀ Ý NGHĨA TÊN LÀNG CỦA NGƯỜI BA NA Ở KON TUM

Người Ba Na là một trong những dân tộc thiểu số cư trú lâu đời trên vùng đất Kon Tum, với dân số 63.097 người (Theo số liệu của cục thống kê Kon Tum năm 2014), phân bố chủ yếu ven thành phố Kon Tum, huyện Kon Rẫy, Sa Thầy và huyện Đăk Hà. Ở Kon Tum người Ba Na có hai nhóm chính là: Ba Na Jơ Lơng và Ba Na Rơ Ngao. Cư trú ở đâu người Ba Na cũng có ý thức rõ ràng về cộng đồng dân tộc mình.

NHẠC CỤ TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC GIẺ - TRIÊNG (NHÓM TRIÊNG), XÃ ĐĂK DỤC, HUYỆN NGỌC HỒI

Đăk dục là xã phía Bắc của huyện Ngọc hồi, tỉnh Kon Tum, cách trung tâm thị trấn Plei Kần khoảng 15km. Xã có 11 thôn, làng, gồm 1.355 hộ với 5.094 khẩu. Có 9 dân tộc anh em sinh sống là Giẻ – Triêng, H’Rê, Cờ Ho, Xơ Đăng, Ba Na, Mường, Tày, Nùng, Kinh. Trong đó, người Triêng chiếm 90,7% tổng dân số của xã.

Những vấn đề đặt ra trong công tác bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chổ trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Kon Tum là một tỉnh miền núi có tổng diện tích tự nhiên 9.689,61 km2. Toàn tỉnh có 10 huyện, thành phố với 102 xã, phường, thị trấn, 869 thôn, làng, tổ dân phố. Toàn tỉnh có 115.449 hộ/486.660 khẩu; trong đó DTTS là 59.120 hộ/268.548 khẩu, chiếm 55,18% so với dân số toàn tỉnh (theo kết quả thống kê, điều tra của Ban Dân tộc tỉnh, ngày 30/6/2014),

Lễ mừng nhà rông mới của người Xơ Đăng Tơ Đrá ở huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum

Cũng như các dân tộc sinh sống lâu đời trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đối với tộc người Xơ Đăng Tơ Đrá, Nhà rông là nơi sinh hoạt chung, nơi diễn ra các sự kiện trọng đại của cộng đồng, là biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào, nơi thể hiện tập trung nhất sự giàu có, hưng thịnh của làng… Ở mỗi làng sau khi dựng xong nhà rông, họ chọn ngày để tổ chức lễ mừng nhà rông mới. Lễ mừng nhà rông mới là một trong những lễ hội lớn của người Xơ Đăng Tơ Đrá*.

Nhạc cụ truyền thống của người Triêng ở huyện Ngọc Hồi

Làng và ý nghĩa tên làng của người Bana ở Kon Tum