08:24 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang nhất » Trang chủ » Hoạt động nghiên cứu » Trạm vệ tinh

Đa dạng hóa các hoạt động, giới thiệu di sản văn hóa truyền thống, điển hình của các dân tộc thiểu số của Bảo tàng tỉnh Kon Tum

Bảo tàng không chỉ là nơi bảo tồn, lưu giữ, trưng bày, khai thác, phát huy giá trị những di sản, còn là một trong những điểm đến đầu tiên của du khách khi muốn tìm hiểu về con người, văn hóa... một vùng đất. Hai từ “bảo tàng” nói chung đã được hiểu theo nhiều nghĩa mới, không chỉ là nơi để lưu giữ những cái đã qua, những cái cũ, những cổ vật hay như một “nơi tàng trữ”, mà công chúng ngày nay tìm đến Bảo tàng để trải nghiệm, để học hỏi những kiến thức mới và để có những phút giây thoải mái. Do vậy, Bảo tàng đã trở thành nơi công chúng lựa chọn... Điều đó khiến cho việc đa dạng hóa các hoạt động bảo tàng trở nên vô cùng cấp thiết. Hòa trong dòng chảy hội nhập và phát triển đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để Bảo tàng tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển, xứng đáng với vị thế của Bảo tàng hạng II, nằm ở cực Bắc Tây Nguyên, trở thành điểm đến của du khách thập phương trong và ngoài nước?

Lễ cúng lúa mới (Bra Moóc), của dân tộc B’râu, làng Đắk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum

B’râu là một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất hiện nay ở Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung. Với 138 hộ, 452 khẩu, họ cư trú chủ yếu ở làng Đắk Mế, một số ít cư trú ở làng Tà Ka (một người B’râu lấy vợ, chồng rồi định cư ở đây), xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Phong tục rào làng của người Xơ Đăng ở xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum

Người Xơ Ðăng cư trú ở tỉnh Kon Tum và hai huyện Trà My, Phước Sơn tỉnh Quảng Nam, huyện Tây Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; sống tập trung nhất ở vùng quần sơn Ngọc Linh. Ở Kon Tum, người Xơ Đăng có các nhóm như: Xơ Teng (Hđang, Xđang, Xđeng), Tơ Ðrá (Xđrá, Hđrá), Mnâm, Ca Dong, Ha Lăng (Xlang), Tà Trĩ (Tà Trê), Châu. Với dân số 26.570 hộ/122.045 khẩu (theo số liệu điều tra, thống kê thành phần dân tộc đến hết 30/6/2014).

Lễ xuống lúa kho của dân tộc Gia Rai, Thị Trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy

Tộc người Gia Rai là một trong những dân tộc có dân số đông và cư trú lâu đời ở Tây Nguyên, riêng ở Kon Tum chỉ có một nhóm Gia Rai Aráp sinh sống. Họ sống tập trung ở xã Hòa Bình, xã Đoàn Kết, xã Ya Chim thành phố Kon Tum và các xã Yaly, Ya Tăng, Ya Xiêr, Mo Rai và thị trấn Sa Thầy thuộc huyện Sa Thầy.

LÀNG VÀ Ý NGHĨA TÊN LÀNG CỦA NGƯỜI BA NA Ở KON TUM

Người Ba Na là một trong những dân tộc thiểu số cư trú lâu đời trên vùng đất Kon Tum, với dân số 63.097 người (Theo số liệu của cục thống kê Kon Tum năm 2014), phân bố chủ yếu ven thành phố Kon Tum, huyện Kon Rẫy, Sa Thầy và huyện Đăk Hà. Ở Kon Tum người Ba Na có hai nhóm chính là: Ba Na Jơ Lơng và Ba Na Rơ Ngao. Cư trú ở đâu người Ba Na cũng có ý thức rõ ràng về cộng đồng dân tộc mình.

NHẠC CỤ TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC GIẺ - TRIÊNG (NHÓM TRIÊNG), XÃ ĐĂK DỤC, HUYỆN NGỌC HỒI

Đăk dục là xã phía Bắc của huyện Ngọc hồi, tỉnh Kon Tum, cách trung tâm thị trấn Plei Kần khoảng 15km. Xã có 11 thôn, làng, gồm 1.355 hộ với 5.094 khẩu. Có 9 dân tộc anh em sinh sống là Giẻ – Triêng, H’Rê, Cờ Ho, Xơ Đăng, Ba Na, Mường, Tày, Nùng, Kinh. Trong đó, người Triêng chiếm 90,7% tổng dân số của xã.

Những vấn đề đặt ra trong công tác bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chổ trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Kon Tum là một tỉnh miền núi có tổng diện tích tự nhiên 9.689,61 km2. Toàn tỉnh có 10 huyện, thành phố với 102 xã, phường, thị trấn, 869 thôn, làng, tổ dân phố. Toàn tỉnh có 115.449 hộ/486.660 khẩu; trong đó DTTS là 59.120 hộ/268.548 khẩu, chiếm 55,18% so với dân số toàn tỉnh (theo kết quả thống kê, điều tra của Ban Dân tộc tỉnh, ngày 30/6/2014),

Lễ mừng nhà rông mới của người Xơ Đăng Tơ Đrá ở huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum

Cũng như các dân tộc sinh sống lâu đời trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đối với tộc người Xơ Đăng Tơ Đrá, Nhà rông là nơi sinh hoạt chung, nơi diễn ra các sự kiện trọng đại của cộng đồng, là biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào, nơi thể hiện tập trung nhất sự giàu có, hưng thịnh của làng… Ở mỗi làng sau khi dựng xong nhà rông, họ chọn ngày để tổ chức lễ mừng nhà rông mới. Lễ mừng nhà rông mới là một trong những lễ hội lớn của người Xơ Đăng Tơ Đrá*.

Nhạc cụ truyền thống của người Triêng ở huyện Ngọc Hồi

Làng và ý nghĩa tên làng của người Bana ở Kon Tum