21:59 ICT Thứ ba, 16/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 585

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8738

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 318737

Thăm dò ý kiến

Bảo tàng tỉnh Kon Tum có gì đặc biệt?

Cảnh quan, không gian đẹp?

Hiện vật trưng bày phong phú?

Tất cả các ý trên

Trang nhất » Trang chủ » Hoạt động nghiên cứu » P. Nghiệp vụ

Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của bảo tàng Kon Tum

Thứ ba - 23/08/2016 21:40
                                       
Các ghiên cứu sinh Hàn Quốc tham quan trưng bày Phần Khảo cổ học tại Bảo tàng Kon Tum ( 2015)

Theo thống kê hiện nay trên cả nước ta có khoảng 120 Bảo Tàng, bao gồm nhiều cấp, nhiều loại hình: Hệ thống các Bảo Tàng Trung ương; các Bảo Tàng chuyên ngành và hệ thống các Bảo tàng địa phương của các tỉnh, thành phố....

Bảo Tàng tỉnh là loại hình Bảo tàng tổng hợp, là cơ quan nghiên cứu khoa học giáo dục và phổ biến tri thức khoa học đồng thời là kho giữ gìn những di vật lịch sử tự nhiên, những di sản văn hoá vật chất và tinh thần có liên quan đến lịch sử và tự nhiên của một tỉnh, của địa phương.

Bảo tàng tỉnh có tầm quan trọng trong việc thoả mãn nhu cầu về nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử tự nhiên, lịch sử văn hoá, lịch sử xã hội của các tầng lớp nhân dân địa phương, là phương tiện để giúp nhân dân địa phương có sự hiểu biết về địa phương mình.  Bảo Tàng tỉnh là một bộ phận hợp thành quan trọng của các thiết chế văn hoá địa phương, tạo ra đời sống văn hoá mới của mỗi địa phương, góp phần quan trọng trong việc xây dựng giáo dục và hình thành nhân cách mới cho toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời đây cũng là điểm  tham  quan, giới thiệu lịch sử hình thành, phát triển của vùng đất, của tự nhiên và xã hội địa phương với khách tham quan trong nước và quốc tế khi đến với địa phương.

Cũng như các Bảo Tàng nói chung, Bảo Tàng tỉnh có nhiều chức năng, nhiệm vụ, song có thể tóm  gọn trong 3 chức năng chính: Nghiên cứu khoa học; Giáo dục – phổ biến khoa học; Và chức năng bảo quản các di sản văn hoá trên địa bàn của địa phương.

+  Chức năng nghiên cứu khoa hoc; Tài liệu hoá khoa học là nhiệm vụ trung tâm của bảo tàng. Mọi hoạt động của Bảo Tàng đều phải dựa trên cơ sở của chức năng này. Lịch sử hình thành, phát triển của tự nhiên, xã hội của địa phương đều phải được nghiên cứu và cụ thể hoá bằng các tư liệu, hiện vật gốc - những chứng cứ khoa học chứng minh cho sự tồn tại của bản thân nó và những sự kiện, hiện tượng đồng thời với nó.

Từ những hiện vật gốc đó, Bảo Tàng phải giải hoá, giúp người xem hiểu được những nội dung, ý nghĩa ẩn chứa sau mỗi tài liệu, hiện vật của bảo tàng; Hiểu được lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất; lịch sử tự nhiên, văn hóa, xã hội nơi họ đang sinh sống.

+  Chức năng giáo dục và phổ biến khoa học: Chức năng này được thực hiện thông qua công tác trưng bày và hướng dẫn khách tham  quan (thuyết minh) của Bảo Tàng. Bảo tàng thực hiện chức năng giáo dục và phổ biến khoa học dựa trên các tư liệu, hiện vật gốc được trưng bày trong bảo tàng. Những tư liệu, hiện vật gốc của bảo tàng giúp người xem nhận thức các sự kiện, hiện tượng một cách trực quan sinh động. Như Lê Nin trong “Bút ký triết học” đã viết:  " Từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng, từ tư duy trừu tượng đến thực tiễn, đó là con đường biện chứng của quá trình nhận thức chân lý...". Chúng ta cũng đã biết:  Trong các giác quan để nhận thức thì thị giác chiếm tới 70% sự nhận thức (như cha ông ta nói: ''trăm nghe không bằng một thấy”). Hiện vật bảo tàng là những vật thật mà người ta có thể nhìn thấy ( thậm chí có thể sờ thấy được).  Thông qua các tư liệu, hiện vật gốc trong trưng bày bảo tàng, qua công tác thuyết minh, bảo tàng giúp người xem (khách tham quan) nhận thức hiện thực, hiểu thêm về lịch sử địa phương, góp phần xây dựng bồi đắp tình cảm  yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc.

+ Chức năng bảo quản (bảo vệ) những di sản văn hoá, những giá trị lịch sử văn hoá, khoa học, nghệ thuật của địa phương. Những tư liệu, hiện vật gốc trong bảo tàng có thể là những bảo vật quốc gia, những cổ vật, những di vật lịch sử tự nhiên, xã hội của địa phương mà bảo tàng có nhiệm vụ giữ gìn, bảo quản. Những di vật đó là tài sản chung của toàn dân, của dân tộc đã được đặt dưới sự bảo vệ của pháp luật. Chức năng này còn thể hiện ở chỗ bảo tàng phải nghiên cứu, kiểm  kê, kiện toàn và khẳng định những giá trị và những thuộc tính của hiện vật bảo tàng từ đó có hình thức, biện pháp bảo quản thích hợp.

Bảo tàng  tỉnh là loại hình bảo tàng công cộng, là một thiết chế văn hoá đặc biệt có chức năng nhiệm vụ vừa phải tiến hành công tác nghiên cứu khoa học, giữ gìn bảo quản các di sản văn hoá vật chất và tinh thần, tự nhiên và xã hội của địa phương vừa phải làm công tác giáo dục và phổ biến khoa học. Các chức năng này phải tiến hành song song và đồng thời.

Hệ thống trưng bày Bảo Tàng mở cửa để phục vụ các tầng lớp nhân dân địa phương tới tham quan, học tập, nghiên cứu, từ đó góp phần quan trọng trong việc nâng cao dân trí của địa phương, xây dựng nhân cách con người mới XHCN.

Kon Tum  hiện tại và tương lai là một địa phương có tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch văn hoá, du lịch sinh thái. Du lịch đến một vùng đất, thì Bảo Tàng luôn là điểm  quan tâm  đầu tiên của các du khách. Đây là một điều kiện, cơ hội để Bảo tồn Bảo tàng tỉnh nhà phát triển đi lên. Việc bảo tồn, giữ gìn phát huy giá trị các di sản văn hoá là nhiệm vụ nặng nề song cũng rất vinh dự của những người làm công tác Bảo tồn Bảo tàng địa phương. Nhiệm vụ này đòi hỏi những người làm công tác Bảo tồn bảo tàng cần tiếp tục không ngừng học hỏi, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự chủ, khoa học sáng tạo trong công tác và đoàn kết một lòng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà cấp trên và giao phó.

Tác giả bài viết: BTKT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Giới thiệu

Hệ thống trưng bày

 *Vài nét về Bảo tàng tỉnh KonTum.  Bảo tàng tỉnh được tách ra từ Trung tâm Bảo tàng – Thư viện tỉnh, thành lập tháng 3/1998. Cũng trong năm đó, ngày 8/8/1998, UBND tỉnh ký quyết định số 1471 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng tổng hợp tỉnh. Sau một quá trình chuẩn bị và nhiều lần...

Video chọn lọc