22:24 ICT Thứ bảy, 20/10/2018

BẢO TÀNG TỈNH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “SẮC XUÂN MẬU TUẤT 2018”

Thứ hai - 26/02/2018 14:29
Nhằm động viên các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ tỉnh Kon Tum; Chào mừng Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2018); 105 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum (09/02/1913 – 09/02/2018); Đặc biệt mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018; Góp phần Bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa dân tộc. Được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh tổ chức Chương trình “Sắc Xuân Mậu Tuất 2018”, với nhiều hoạt động phong phú:
Trải nghiệm - Khám phá trò chơi dân gian: Đánh đu (đu người lớn, trẻ em); Đi cầu khỉ (cầu khỉ dây văng và cầu khỉ Nam bộ);Leo cột trơn; Cầu bập bênh; Cầu bập bênh xoay; Đàn tơ rưng gió; Đi cầu treo dây văng; Đi gáo dừa, cà kheo; Nghỉ chân trên chòi làm từ tre, nứa.
Biểu diễn, trình diễn Di sản văn hóa với sự tham gia của 85 nghệ nhân gồm: Biểu diễn cồng chiêng – múa xoang của đội cồng chiêng – xoang làng Kon Kơ Tu xã Đăk Rơ Va, thành phố Kon Tum; Múa Rối nước của đoàn nghệ nhân phường Rối nước xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương; Múa Lân sư, Rồng, của đội Lân Tâm Minh Đường, phường Nguyễn Trãi thành phố Kon Tum; Biểu diễn chó nghiệp vụ của Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ quân cảnh, tỉnh Gia Lai; Trình diễn nặn Tò He của nghệ nhân nặn Tò He của nghệ nhân, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.
Trưng bày ảnh văn hóa các dân tộc tại chỗ Kon Tum gồm: 30 ảnh (30x45, 40x60 cm) về hoạt động sản xuất, phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội truyền thống của 6 dân tộc tại chỗ  Kon Tum; Sắp đặt 50 tượng gỗ dân gian các dân tộc tại chỗ Kon Tum, Tây Nguyên tại khuôn viên Bảo tàng; Trưng bày 39 hiện vật trang phục truyền thống của 10 nước Đông Nam Á; Trang trí 40 pa nô (120 x 220cm) quảng bá văn hóa các dân tộc tại chỗ Kon Tum.
Ẩm thực truyền thống Kon Tum gồm: rượu cần, cơm lam, gà nướng, thịt nướng, Gỏi lá tham gia tại bảo tàng.
Đây là chương trình thiết thực tạo không khí vui tươi, phấn khởi tới các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ tỉnh Kon Tum; Giới thiệu Di sản văn hóa đặc sắc các dân tộc mọi miền đất nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí và hưởng thụ Văn hóa tinh thần tới đông đảo cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, dịp Xuân Mậu Tuất 2018; Tạo điều kiện, niềm vui học tập cho học sinh, sinh viên, tìm hiểu Di sản văn hóa. Góp phần nâng cao nhận thức, thu hút sự quan tâm của các em trong việc bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa truyền thống dân tộc. Là cơ hội để Bảo tàng tỉnh nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, thu hút đông đảo khách thăm quan đến với bảo tàng.
Chương trình diễn ra từ ngày 19/2/2018 (tức ngày mồng 4 Tết Mậu Tuất) đến hết ngày 21/02/2018 (tức ngày mồng 6 Tết Mậu Tuất). Khai mạc vào lúc 8 giờ 00 phút, ngày 19/2/2018 (tức ngày mồng 4 Tết Mậu Tuất).

Đ/c Nguyễn Xuân Truyền – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Kon Tum
 đọc diễn văn khai mạc chương trình

Tiết mục múa rồng của đội Lân sư – Rồng Tâm Minh Đường
chào mừng buổi khai mạc chương trình

Thiếu nữ dân tộc Ba Na, thành phố Kon Tum trải nghiệm trò đánh đu

Các thiếu niên trải nghiệm trò đi cầu khỉ Nam bộ

Nhân dân thành phố Kon Tum xem biểu diễn rối nước

Tiết mục: Vua Lê (Lê Lợi) trả gươm báu cho thần Kim Quy

Trình diễn chó nghiệp vụ của Trung tâm huấn luyện
chó nghiệp vụ Quân cảnh tỉnh Gia Lai

Biểu diễn Cồng chiêng – Múa xoang của nghệ nhân dân tộc Ba Na,
Làng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Va, thành phố Kon Tum.

Nghệ nhân huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội trình diễn nặn Tò he

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Quang