20:36 ICT Thứ hai, 15/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 467

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8085

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 318084

Thăm dò ý kiến

Bảo tàng tỉnh Kon Tum có gì đặc biệt?

Cảnh quan, không gian đẹp?

Hiện vật trưng bày phong phú?

Tất cả các ý trên

Trang nhất » Trang chủ » Hoạt động nghiên cứu

Vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Thứ hai - 05/09/2016 09:54
Kon Tum - đất lửa kiên cường, nơi mà mỗi tên núi, tên làng đều gắn với những sự kiện lịch sử, những chiến công lừng lẫy suốt chiều dài 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Những địa danh: Ngục Kon Tum, Ngục Đăk Glây, Kom Plong, Măng Đen, Măng Bút, Đăk Tô - Tân Cảnh, Ngọc Bờ Biêng, Ngọc Rinh Rua, Ngọc Tô Ba,  Ngọc Kom Liệt, Ngọc Giơ Lang… đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân các dân tộc Kon Tum như những mốc son, để lại trên mảnh đất Kon Tum nhiều di tích lịch sử.

Do đặc điểm, điều kiện lịch sử mà thế mạnh của Kon Tum chủ yếu là các di tích lịch sử cách mạng.

Di tích (DT) là những dấu ấn lịch sử của những thời đại đã qua, là kết tinh của những sự kiện đã xảy ra trong lịch sử, đó là những vật chứng chứng minh cho lịch sử hình thành phát triển của một vùng đất, một dân tộc. 

Theo thống kê, trên địa bản tỉnh Kon Tum có 47 di tích gồm các loại hình: Di tích lịch sử cách mạng, di tích văn hoá, kiến trúc nghệ thuật, di tích danh lam thắng cảnh...  Trong đó có 21 Di tích đã được xếp hạng ( có 01 Di tích Quốc gia đặc biệt là các điểm thuộc Di tích Lịch sử đường Trường Sơn - Đường mòn Hồ Chí Minh); 05 Di tích cấp Quốc gia (DT lịch sử Ngục Kon Tum, DT lịch sử Ngục Đăkglei; DT chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh; DT chiến thắng Plei Cần; DT lịch sử và danh thắng Măng Đen) và 15 Di tích cấp tỉnh.***

Các di tích cấp tỉnh bao gồm một số đình, chùa được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, ghi dấu sự có mặt của người Việt ( Kinh) trên mảnh đất Kon Tum ( Chùa tổ đình Bác Ái, Đình Lương Khế, Đình Trung Lương...); Những di tích ghi dấu tội ác của đế quốc Mỹ đối với đồng bào các dân tộc Kon Tum ( khu chứng tích Kon Hring..); Ghi dấu sự kiện( Cao điểm Chư Tan Kra, Cao điểm 601...); Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum qua các thời kỳ, Căn cứ kháng chiến Đăk Uy; Các chiến thắng lịch sử trong công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc.....

1.Một số Di tích tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Nói tới các di tích lịch sử trên địa bàn Kon Tum là phải nói ngay tới 2 di tích nhà lao nổi tiếng từ thời Pháp thuộc tại đây, đó là Di tích lịch sử Ngục Kon Tum và di tích Ngục Đăk Glây. Bên cạnh đó còn có hàng chục di tích ghi dấu những chiến thắng, các sự kiện lịch sử, ghi dấu những bước ngoặt lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc:

1.1. Di tích lịch sử Ngục Kon Tum ( Nhà lao Kon Tum): Thuộc Phường Quyết Thắng, TP Kon Tum. Di tích được Bộ Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận Di tích cấp Quốc gia theo Quyết định số 1288/VH-QĐ, ngày 16 /11/1988.

Tại đây những năm 1930-1933, thực dân Pháp đã giam cầm, đày ải trên 500 lượt tù chính trị. Trong số đó có rất nhiều cán bộ trung, cao cấp của Đảng, những cán bộ chủ chốt của phong trào cách mạng các tỉnh miền Trung giai đoạn1930 – 1933. Ngục Kon Tum là “ lò giết người ” tàn bạo nhất của thực dân Pháp ở nước ta thời kỳ 1930 - 1931. Xét về mức độ tàn khốc, ngục Kon Tum vượt cả nhà tù Sơn La và nhà lao Buôn Mê Thuột thời bấy giờ. Tại Nhà lao Kon Tum và dọc con đường 14 đã có 210/ tổng số 500 lượt tù chính trị đã phải gởi nắm xương tàn.

Ngục Kon Tum cũng là nơi ghi dấu sự ra đời chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Kon Tum ngày 25/9/1930. Đây cũng là nơi hun đúc rèn luyện để sau này cung cấp cho cách mạng ViệtNam nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng như Tố Hữu, Bùi San, Lê Văn Hiến, Ngô Đức Đệ, Hồ Tùng Mậu, Lê Viết Lượng… Các đồng chí đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

1.2. Di tích Ngục Đăk Glây ( còn gọi là Căng an trí Đăk GLây) thuộc địa phận xã Đăk Choong, huyện Đăk Glây, được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định số 2307/QĐ-BT ngày 30/12/1991. Cụm di tích lịch sử Ngục Đăk Glây gồm ba công trình: Khu đồn canh gác, khu “Căng an trí” và khu nhà ngục. Tại đây những năm 1940 - 1942, thực dân Pháp đã xây dựng một trại giam và đã đưa lên đây giam cầm đày ải trước sau trên 150 tù chính trị. Hầu hết trong số đó đều là những lãnh đạo trung cao cấp của Đảng, những người con ưu tú của phong trào cách mạng Việt Nam lúc bấy giờ. Nhiều người sau này đã trở thành những lãnh đạo cao cấp của Đảng như: Nguyễn Duy Trinh, Tố Hữu, Chu Huy Mân, Lê Văn Hiến, Huỳnh Ngọc Huệ…

Tại Nhà lao Kon Tum và Căng an trí Đăk Glây này, những người tù chính trị đã thể hiện phẩm chất cao đẹp của chiến sĩ cộng sản. Đó là tinh thần dũng cảm ngoan cường, sự kiên trung, bất khuất, một lòng một dạ vì lý tưởng cộng sản; Tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thương đồng chí, giúp đỡ, đùm bọc để cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách, vượt qua những trận đòn roi của kẻ thù, cùng nhau trao đổi, truyền dạy kinh nghiệm đấu tranh. Họ đã biến nhà tù của chế độ thực dân thành trường học cách mạng, nâng cao trình độ lý luận, chính trị, văn hóa… Tinh thần đấu tranh cách mạng của những người tù chính trị tại 2 nhà lao này trong những năm 1930- 1933 và thời kỳ tiền khởi nghĩa 1940-1945 là những bài học quý báu cho các lớp cách mạng tiếp theo.

Những tấm gương đấu tranh kiên cường bất khuất, dũng cảm hy sinh; Tinh thần “Chết một người để cứu muôn người” trong cuộc đấu tranh lưu huyết ngày 12/12/1931 của các chiến sĩ Cách mạng tại nhà lao Kon Tum đã có tiếng vang lớn, có sức sống mãnh liệt. Những cuốn sổ cảm tưởng tại di tích lịch sử Ngục Kon Tum, Ngục Đăk Glây, thời gian qua đã ghi lại hàng ngàn cảm tưởng, suy nghĩ của khách tham quan di tích, từ các cán bộ cao cấp của của Đảng và Nhà nước, các vị tướng lĩnh quân đội, công an, các khách tham quan tự do, với đủ mọi tầng lớp, thành phần, lứa tuổi. Hai di tích lịch sử  là địa chỉ đỏ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và là hành trình, diểm  đến của du khách khi đến với Kon Tum

1. 3. Di tích Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh: Di tích cấp quốc gia (Quyết định số 983/QĐ - BVHTT, ngày 4/8/1992).

Căn cứ Đăk Tô – Tân cảnh ( còn gọi là căn cứ Trung đoàn 42), là trung tâm chỉ huy tập đoàn phòng ngự phía bắc tỉnh Kon Tum, là hậu cứ, hậu cần là nơi xuất phát các cuộc hành quân của địch ra vùng ba biên giới, căn cứ quân sự mạnh nhất của địch ở bắc Tây Nguyên, được chọn là mũi đột phá của chiến dịch Bắc Tây Nguyên Xuân Hè 1972. Tại đây quân địch có tới 28 tiểu đoàn bộ binh, 6 tiểu đoàn pháo binh, 4 tiểu đoàn thiết giáp…. Đây còn là đại bản doanh của Bộ tư lệnh tiền phương Sư 22 ngụy. Đứng đầu Sở chỉ huy căn cứ là đại tá Lê Đức Đạt, Quyền tư lệnh sư  22 ngụy.

Nhằm tiêu diệt  một bộ phận lớn sinh lực địch, giải phóng Đăk Tô – Tân Cảnh, phối hợp cùng chiến trường toàn miền đánh bại chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” của Mỹ, đầu tháng 4/1972 Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên quyết định mở chiến dịch Bắc Tây Nguyên Xuân Hè 1972, trận then chốt là tiêu diệt tập đoàn phòng ngự, căn cứ E42 Đăk Tô- Tân Cảnh

Chiến thắng Đăk tô- Tân Cảnh tháng 4/1972 đã giải phóng một vùng rộng lớn với hàng chục ngàn dân; Cùng với chiến thắng Quảng Trị và Miền Đông Nam Bộ là những đòn tiêu diệt quyết định có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng, tạo ra một cục diện mới trên chiến trường miền Nam, làm xoay chuyển tình thế, đảo lộn hệ thống phòng ngự của địch tại Bắc Tây nguyên, đưa chiến tranh bước sang một giai đoạn mới, buộc địch chuyển vào thế phòng ngự chiến lược.

1.4. Di tích Chiến thắng PLây Cần: Di tích cấp quốc gia (Quyết định số 06/2000/QĐ -BVHTT, ngày 13/4/2000). Căn cứ Plây Cần nằm án ngữ trên đường 18, được Mỹ xây dựng từ năm 1967 thành một cứ điểm mạnh án ngữ khu vực ngã ba biên giới. Từ năm 1969, tại đây thường xuyên có từ 450 đến 500 tên lính biệt động biên phòng và 2 đại đội pháo binh của Trung đoàn 42 (sư 22) ngụy.

Đầu tháng 10/1972, để hoàn chỉnh vùng giải phóng phía Bắc Kon Tum và mở thông đường hành lang vận chuyển, khai thông biên giới, Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên hạ quyết tâm tiêu diệt căn cứ Plây Cần. Sau một thời gian chuẩn bị, 10 giờ 40 phút sáng ngày 11/10/1972, tư lệnh sư đoàn 10 hạ lệnh nổ súng tiêu diệt căn cứ Plây Cần..... Sau hơn một ngày đêm chiến đấu, đến rạng sáng  ngày 13/10/1972, chúng ta đã hoàn toàn làm chủ căn cứ Plây Cần.

1.5. Di tích lịch sử và danh thắng Măng Đen : Di tích cấp quốc gia (Quyết định số 06/2000/QĐ -BVHTT, ngày 13/4/2000). Đây là di tích ghi dấu Chiến thắng lịch sử Măng Đen, kết thúc 9 năm cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Măng Đen cũng là nơi có nhiều danh thắng gồm 7 hồ nước (vết tích các miệng núi lửa ) và một số thác.... Với độ cao trên 1000m, khí hậu mát mẻ quanh năm, Măng Đen được coi là Đà Lạt thứ 2 của Tây Nguyên.....

2. Công tác phát huy tác dụng các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Nhìn chung các di tích sau khi có quyết định xếp hạng, Bảo tành tỉnh ( trước đây công tác bảo tồn di tích thuộc Bảo tàng tỉnh quản lý, tỉnh Kon Tum mới tách Ban quản lý di tích năm 2010) đã làm được một số việc như: Quy hoạch khoanh vùng bảo vệ di tích, có biển báo, biển cắm  mốc di tích, một số di tích đã bước đầu đã được tôn tạo bảo tồn và phát huy tác dụng tương đối có hiệu quả như: Di tích lịch sử Ngục Kon Tum, Ngục Đăk GLây, DT Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh, DT lịch sử Chiến thắng Plây Cần... Các di tích đã phần nào phát huy tác dụng, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao lòng tự hào dân tộc cho quần chúng nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ, và phục vụ nhu cầu nghiên cứu tìm hiểu của khách tham quan.

2.1. Trong số các di tích trên địa bàn tỉnh Kon Tum thì di tích lịch sử Ngục Kon Tum là di tích phát huy tác dụng tốt nhất. Do di tích nằm gần trung tâm thành phố kon Tum, thuân lợi giao thông đi lại. Di tích lại được nhiều thế hệ người Việt Nam biết đến từ những năm 1938- 1939 qua “Phóng sự ngục Kon Tum của đ/c Lê Văn Hiến - một tù chính trị tại nhà lao Kon Tum. Và rồi tiếp sau đó các thế hệ học sinh thế kỷ trước đều được biết đến “Ngục Kon Tum” với đoạn trích tố cáo chế độ lao tù nổi tiếng: "…Buồn khi tay trói chân cùm, cơm pha trấu, mắm pha dòi "ơn đế quốc" đãi mình xem đã riết. … Lúc ngọa bệnh thuốc trời thang đất, bát cháo hồ bữa có bữa không. Buổi lâm chung quan dế, quách trùn, mảnh chăn rách nửa đùm nửa bít.…” trong trích giảng văn học thời trung học cơ sở.

Ngay từ khi mới được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia (1988), được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, di tích lịch sử Ngục Kon Tum đã được đầu tư tôn tạo và xây dựng phòng trưng bày nhằm phục vụ khách tham quan. Đặc biệt trong đợt tôn tạo năm 1998 - 1999, di tích đã được đầu tư, với nhiều hạng mục công trình, tạo cảnh quan và xây dựng Nhà trưng bày tại khu di tích. Cuối năm 2003 phòng trưng bày tại di tích lịch sử Ngục Kon Tum đã mở cửa đón khách tham quan

Di tích lịch sử Ngục Kon Tum đã trở thành nơi góp phần quan trọng trong việc giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng ngoài nhà trường cho thế hệ trẻ tỉnh nhà, đồng thời là điểm  tham quan cho du khách khi đến với Kon Tum. Mỗi năm di tích đã đón hàng chục ngàn lượt khách, và để lại ấn tượng khá tốt cho du khách. 

Để phát huy tác dụng di tích, Bảo tàng tỉnh, nghành Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Kon Tum đã thực hiện tốt một số việc sau:

- Tích cực tìm hiểu nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, hình ảnh về di tích nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách tham quan....

- Tham mưu với lãnh đạo tỉnh lấy ngày 25/9 hàng năm ( ngày ra đời của Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Kon Tum tại nhà lao Kon Tum) làm ngày Truyền thống Đảng bộ tỉnh; Lấy ngày 12/12 (Ngày Đấu tranh lưu huyết và hy sinh của 7 chiến sỹ cộng sản tại nhà lao Kon Tum) làm ngày giỗ và Ngày truyền thống Ngục Kon Tum.

- Tích cực viết bài tuyên truyền về di tích trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, tạp chí của địa phương, đài PTTH tỉnh, nhất là vào những ngày kỷ niệm Truyền thống Đảng bộ tỉnh (25/9); Ngày truyền thống Ngục Kon Tum (12/12).

- Vào những năm kỷ niệm chẵn,  phối hợp với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Thư viện tỉnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Di tích lịch sử Ngục Kon Tum... Tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ tìm hiểu, hiểu biết thêm về di tích, về một giai đoạn lịch sử đã qua của dân tộc, của địa  phương.

- Phối hợp với nghành giáo dục đào tạo tổ chức cho các thế hệ học sinh tham quan ngoại khóa, tìm hiểu về di tích.... 

2.2. Sau khi được công nhận di tích cấp quốc gia, khu di tích Ngục Đăk GLây đã được Bộ đầu tư kinh phí để tôn tạo, tu sửa 4 đợt vào các năm 1994, 2004, 2009 và 2012. Trong đợt tôn tạo năm 2012 di tích đã được đầu tư lớn: Tôn tạo tu sủa, nâng cấp một số hạng mục, xây dựng nhà trưng bày…đã phần nào đáp ứng nhu cầu tham quan tìm hiểu của du khách khi đến với di  tích.

Là cơ quan giáo dục ngoài nhà trường, các Di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh có vị trí quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ sau. Đối với thanh thiếu niên, di tích ngục Kon Tum, Ngục Đăk GLây là nơi mà họ đến với tất cả tấm lòng ngưỡng vọng, cảm phục, tự hào đối với một giai đoạn lịch sử đã qua, đối với các bậc cách mạng tiền bối. Cứ mỗi độ xuân về, mỗi dịp khai trường, mỗi đợt thanh niên mới nhập ngũ… di tích ngục Kon Tum, Ngục Đăk GLây lại là nơi về nguồn, nơi hội tụ, gửi gắm những lời hứa quyết tâm, những tâm tư tình cảm, nguyện vọng của một thế hệ, một lớp người.

Du khách khi tới thăm và làm việc tại Kon Tum đều có một nguyện vọng là tới thăm di tích ngục Kon Tum, Ngục Đăk Glây, những di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng, những nhà tù khét tiếng về sự tàn khốc ở miền Trung những năm 30 của thế kỷ trướcNhững năm qua 2 di tíchđã đón hàng trăm ngàn khách tới viếng thăm. Có người đã kinh qua một thời máu lửa về thăm lại chiến trường xưa, có người là thân nhân của những chiến sĩ cộng sản đã từng bị giam cầm tại đây; Nhưng nhiều hơn cả là lớp thế hệ những người được may mắn sống trong độc lập, tự do. Điều đọng lại trong lòng mỗi du khách khi tới địa danh lịch sử này niềm xúc động, cảm phục, tự hào về tinh thần ý chí quật cường của cha anh.  

2.3. Tương tự, các di tích Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh, di tích Chiến thắng PLây Cần, di tích Lịch sử và danh thắng Măng Đen, Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum, Khu chứng tích Kon Hring, Chư Tan Kra, Điểm cao 601.... cũng đã được đầu tư tôn tạo và đã phần nào phát huy tác dụng của các di tích, góp phần quan trong vào sự nghiệp xây dựng đời sống văn hóa tỉnh nhà.  

3. Công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy tác dụng các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bên cạnh những mặt đã làm được, công tác tu bổ, bảo tồn, tôn tạo phát huy tác dụng các di tích tại Kon Tum thời gian qua cũng bộc lộ nhiều bất cập:

- Công tác tôn tạo, phục hồi ở một số di tích đôi khi còn tùy tiện, chưa nghiêm túc, chưa tuân thủ các nguyên tắc khoa học khi tôn tạo phục hồi di tích. Chính vì vậy có di tích sau khi tôn tạo đã bị sai lệch, biến dạng, không đúng với di tích gốc, thậm chí có khi còn làm mất luôn cả một số dấu tích gốc còn lại ít ỏi của di tích, gây khó chịu, phản cảm cho những người hiểu biết về di tích, khách tham quan.

- Sự đầu tư kinh phí cho công tác tôn tạo di tích đôi khi còn chưa thực sự vì di tích, đầu tư vào những di tích khó phát huy tác dụng, chưa hiệu quả, có sự lãng phí.

…………..

Một số nguyên tắc giải pháp phục hồi, tu bổ, tôn tạo các di tích. 

Tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích là hoạt động có tính đặc thù chuyên nghành, là sự tổng hợp nhiều nghành, nhiều hoạt động phức tạp có quan hệ qua lại. Do đó để công tác tôn tạo, tu bổ và phát huy tác dụng các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn đạt kết quả tốt, cần thực hiện một số nguyên tắc giải pháp sau:

- Thực hiện nghiêm luật di sản văn hóa về công tác trùng tu tôn tạo phục hồi các di tích lịch sử văn hóa.

- Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc tôn tạo, tu bổ, phục hồi di tích.

- Cần có thái độ trân trọng đối với các yếu tố gốc và các bộ phận của di tích khi tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích. Tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích phải trên cơ sở trung thành với yếu tố gốc, tránh làm sai lệch, biến dạng các yếu tố gốc.

- Trước khi tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích cần nghiên cứu kỹ về di tích, về đặc thù, giai đoạn lịch sử của địa phương, về hiện trạng di tích, giá trị của di tích.... để từ đó đưa ra các giải pháp thực hiện.

- Các giải pháp tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích cần được trao đổi rộng rãi, lấy ý kiến các nhà nghiên cứu lịch sử, các nhà  khoa học có liên quan....

- Chỉ tiến hành tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích khi có đủ các cứ liệu khoa học như: Lời kể (văn bản) của các nhân chứng, bản vẽ kỹ thuật, vẽ phối cảnh, ảnh chụp... về di tích. Tất cả phải được thông qua các hội thảo khoa học và có sự nhất trí .....

- Trong quá trình tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích phải chú ý công tác quản lý giám sát, có nhật ký công việc hàng ngày....

- Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng vào quá trình hoạt động của công tác tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích.

Tác giả bài viết: BTKT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Hệ thống trưng bày

 *Vài nét về Bảo tàng tỉnh KonTum.  Bảo tàng tỉnh được tách ra từ Trung tâm Bảo tàng – Thư viện tỉnh, thành lập tháng 3/1998. Cũng trong năm đó, ngày 8/8/1998, UBND tỉnh ký quyết định số 1471 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng tổng hợp tỉnh. Sau một quá trình chuẩn bị và nhiều lần...

Video chọn lọc