21:47 ICT Thứ ba, 16/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 575

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8728

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 318727

Thăm dò ý kiến

Bảo tàng tỉnh Kon Tum có gì đặc biệt?

Cảnh quan, không gian đẹp?

Hiện vật trưng bày phong phú?

Tất cả các ý trên

Trang nhất » Trang chủ » Hoạt động nghiên cứu

Đa dạng hoa hoạt động – Hướng đi mới của bảo tàng tỉnh Kon Tum

Thứ hai - 03/04/2017 09:10
Bảo tàng không chỉ là nơi bảo tồn, lưu giữ, trưng bày, khai thác, phát huy giá trị những di sản, còn là một trong những điểm đến đầu tiên của du khách khi muốn tìm hiểu về con người, văn hóa... một vùng đất.
Hai từ “bảo tàng” nói chung đã được hiểu theo nhiều nghĩa mới, không chỉ là nơi để lưu giữ những cái đã qua, những cái cũ, những cổ vật hay như một “nơi tàng trữ”, mà công chúng ngày nay tìm đến Bảo tàng để trải nghiệm, để học hỏi những kiến thức mới và để có những phút giây thoải mái. Do vậy, Bảo tàng đã trở thành nơi công chúng lựa chọn... Điều đó khiến cho việc đa dạng hóa các hoạt động bảo tàng trở nên vô cùng cấp thiết. Hòa trong dòng chảy hội nhập và phát triển đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để Bảo tàng tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển, xứng đáng với vị thế của một tỉnh cực Bắc Tây Nguyên, trở thành điểm đến của du khách thập phương trong và ngoài nước?
 Thực tiễn hoạt động cho thấy, trước đây, đa phần các Bảo tàng đã tiến hành các hoạt động chuyên môn của mình như nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục... nhưng vai trò của công chúng, của cộng đồng chưa được đề cao. Sự tham gia của cộng đồng chủ yếu ở việc lấy thông tin, thì nay nghiên cứu lại chú trọng nhiều đến sự hợp tác, cộng tác của cộng đồng nhằm bảo tồn và phát huy một cách hiệu quả các di sản văn hóa. Đa số các trưng bày trước đây thiên về mục đích phục vụ công tác chính trị, tuyên truyền thuần túy, đơn giản, nên thường khô cứng và kém hấp dẫn, thiếu vắng những chương trình giáo dục riêng phù hợp với từng đối tượng, nhất là học sinh. Không những thế, do đơn giản coi trưng bày là hoạt động trung tâm của Bảo tàng nên sau khi cắt băng khai mạc, thì các cuộc trưng bày coi như đã hoàn thành, mà không có các hoạt động khác để lôi cuốn khách đến tham quan kể từ khi khai mạc cho đến lúc kết thúc cuộc trưng bày. Ví dụ như các hoạt động trình diễn, biểu diễn, hội thảo, tọa đàm, chiếu phim và nhiều hoạt động khác nhau của chương trình giáo dục.
Bảo tàng tỉnh Kon Tum là đơn vị sự nghiệp, trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum. Bảo tàng tỉnh là một thiết chế văn hóa, có chức năng sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, bằng chứng vật chất về thiên nhiên, con người và môi trường sống của con người, nhằm phục vụ nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của quần chúng; Cung cấp các di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Kon Tum đến với các địa phương khác thông qua đầu mối Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Hằng năm có hàng trăm ngàn khách tham quan trong và ngoài nước đến với tỉnh Kon Tum, dẫn đến những thay đổi về kinh tế, sự mở rộng giao lưu. Bên cạnh đó, những ứng dụng của tiến bộ khoa học kĩ thuật và cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện. Nhu cầu và trình độ hưởng thụ văn hóa và nhu cầu giải trí của người dân ngày càng tăng lên. Chính những nhu cầu này của người dân là điều kiện thuận lợi để Bảo tàng mở rộng cánh cửa của mình đón chào du khách. Nhưng đó cũng lại là một thách thức lớn đối với công tác Bảo tàng.
  Mặt khác, hiện nay đất nước đang trong thời kỳ phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế, do vậy Bảo tàng cũng không nằm ngoài quy luật kinh tế thị trường nữa. Bảo tàng không thể coi nhẹ đối tượng phục vụ của mình mà phải vận động và lôi kéo công chúng đến thăm Bảo tàng. Để thu hút được công chúng đến với Bảo tàng, trước hết Bảo tàng phải hiểu rõ để từ đó đáp ứng những yêu cầu của công chúng. Nghĩa là Bảo tàng không chỉ đơn thuần đưa ra những trưng bày hay hoạt động mang tính chủ quan, mà không quan tâm đến những sở thích, nhu cầu hay ý kiến của công chúng. Do vậy, chỉ khi nào có được những trưng bày hay hoạt động đa dạng, đều kỳ, hấp dẫn, nhiều thông tin và đầy tính giáo dục, đồng thời những thông tin về những hoạt động ấy được truyền bá tới đông đảo công chúng thì Bảo tàng mới thực sự vươn tới công chúng của mình.
Nhận thức sự đan dạng hóa hoạt động, vai trò và tầm quan trọng của cống chúng đối với Bảo tàng. Từ khi khai trương mở cửa trưng bày (24/8/2012) đến nay, Bảo tàng tỉnh Kon Tum luôn nghiên cứu, tìm cho mình những hướng đi mới phù hợp với tình hình thức tế của bảo tàng bằng những hoạt động thiết thực và phong phú hơn, đáp ứng được nhu cầu tham quan, hưởng thụ văn hóa của công chúng. Qua đó, số lượng khác đến tham quan Bảo tàng ngày một động hơn và đề lại nhiều ấn tượng cho công chúng mỗi khi đến với Bảo tàng. Nếu như năm 2013, số lượng khách đến với Bảo tàng tỉnh Kon Tum mới chỉ có 4.177 lượt người, thì đến năm 2016 đã tăng lên 11.598 lượt người. 
Đặc biệt là năm 2016, Bảo tàng tỉnh Kon Tum đã tổ chức và thực hiện một số hoạt động công tác chuyên môn và nhiệm vụ chính trị đạt kết quả cao như: Đưa đoàn nghệ nhân dân tộc Kinh, Ba Na, Xơ Đăng, B’râu (49 người) tham gia chương trình Vui Xuân Bính Thân 2016 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, với các nội dung: Trình diễn nhạc cụ truyền thống, hát dân ca, giới thiệu ẩm thực Kon Tum (cơm lam; gà nướng chấm muối lá é, tiêu rừng; Thịt heo làng nướng xiên; Bò một nắng, muối kiến vàng; Rượu ghè và gỏi lá Kon Tum) đạt kết quả tốt và được công chúng thủ đô Hà Nội cũng như du khách đánh giá cáo. Trong 2 ngày đoàn tham gia trình diễn và giới thiệu tại đây đã thu hút khoảng 18.000 lượt khách đến thăm quan, khám phá, trải nghiệm; Tổ chức hoạt động Trải nghiệm - Khám phá di sản văn hóa các dân tộc tại chỗ ở Kon Tum Xuân Bính Thân 2016 tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum, với các hoạt động: trình diễn nhạc cụ truyền thống (Klông Pút, Tơ rưng, Ting ning), nghề thủ công truyền thống (Gốm, đan lát, dệt vải) và các trò chơi dân gian (Leo cột trơn, Đi cà kheo, Nhẩy bao bố, Bịt mắt đập niêu, Đẩy gậy). Trong thời gian tổ chức (từ ngày 17 – 19/02/2016) đã thu hút hơn 1.000 lượt khách (cán bộ CCVC, LĐ, nhân dân, học sinh, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh, thành phố) đến tham gia trải nghiệm, khám phá cũng như tiềm hiểu, nghiên cứu về các trò chơi dân gian, nhạc cụ và nghề thủ công truyền thống.
 
Khai mạc chương trình “Trải nghiệm - khám phá di sản văn hóa các dân tộc
thiểu số tại chỗ ở Kon Tum Xuân Bính Thân 2016 tại bảo tàng Kon Tum
 

Trải nghiệm trò chơi Bịt mắt đập niêu
 
 Đây là lần đầu tiên Bảo tàng tỉnh tổ chức hoạt động này, nên được mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, Thành phố đến tham gia và đánh giá rất cao. Đặc biệt, các em học sinh rất hào hứng và tham gia vào tất cả các hoạt động trình diễn, trò chơi. Trong đó, nghề đan lát và nghề làm gốm được đông đảo các em tham gia trải nghiệm và khám phá.
Cũng trong năm này, Bảo tàng tỉnh thực hiện một số hoạt động Trong khuôn khổ Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016, như: Trưng bày di sản văn hóa Tây Nguyên; Trưng bày ảnh nghệ thuật về không gian văn hóa Tây Nguyên; Trình diễn nhạc cụ truyền thống; Trình diễn nghề thủ công truyền thống; Tổ chức các trò chơi dân gian các dân tộc Tây Nguyên,... Hoạt động đã thu hút hơn hai nghàn lượt người (CBCC,VC, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn tỉnh, thành phố) đến nghiên cứu, tham quan, trải nghiệm. Chính sự đa dạng hóa các hoạt động trên mà Bảo tàng tỉnh kon Tum ngày càng khẳng định được vị trí của mình. Nhờ vậy, mà công chúng trong và ngoài nước ngày càng biết đến bảo tàng và đến thăm quan thực tế tại Bảo tàng nhiều hơn.
Khai mạc “Trưng bày di sản văn hóa và triển làm ảnh nghệ thuật
không gian văn hóa Tây Nguyên” tại bảo tàng Kon Tum
 

                                  Trờ chơi Đánh đu                               Trò chơi Leo cột trơn
 
          Để tiếp tục thực hiện các hoạt động trên và đưa việc tổ chức các hoạt động này trở thành chương trình thường niên của Bảo tàng tỉnh konTum, đầu năm 2017 Bảo tàng tỉnh kon Tum tổ chức chương trình “Sắc Xuân – Xuân Đinh Dậu 2017” từ ngày 31/01/2017 đến ngày 02/01/2017, với các hoạt động như: Trình diễn nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ba Na, dân tộc Giẻ - Triêng; Múa xòe dân tộc Tày; Múa rối nước của đoàn nghệ nhân xã Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức, Hà Nội; Trình diễn nặn Tò he, của nghệ nhân đến từ làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Mỹ Đức, Hà Nội; Biểu diễn múa Lân – Rồng của Đoàn Lân Sư Rồng – Tâm Minh Đường đến từ Phường Nguyễn Trãi, TP. Kon Tum; Chọi gà dân gian và các trò chơi như: Đánh đu, Đi Cầu khỉ, Bịt mắt đập niêu, Ném còn, Leo cột trơn, nhảy sạp. Bên cạnh đó, công chúng đến tham gia chương trình sẽ có cơ hội thưởng thức ẩm thực Kon Tum như: Cơm lam, gà nướng, heo nướng xiên, gỏi lá và các loại bánh.
Một số hình ảnh trong Chương trình “Sắc xuân – Xuân Đinh Dậu 2017”
Trong 03 ngày tổ chức Chương trình “Sắc Xuân – Xuân Đinh Dậu 2017” đã thu hút gần bốn nghìn lượt người (cán bộ CCVC, LĐ, nhân dân, các cháu thiếu niên, nhi đồng, lực lượng vũ trang) trên địa bàn tỉnh, thành phố đến tham gia.  
Đây là lần đầu tiên Bảo tàng tỉnh tổ chức chương trình đúng vào dịp tết Nguyên đán, nên được mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, Thành phố đến tham gia và đánh giá rất cao. Đặc biệt, các em học sinh, các cháu thiếu niên, nhi đồng rất hào hứng khi được xem múa rối nước và biểu diễn lân, rồng và tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian như: leo cột trơn, bịt mắt đập niêu (có thưởng), đánh đu, đi cầu khỉ, ném còn,...
Đa dạng hóa các hoạt động của Bảo tàng tỉnh Kon Tum là hướng đi đúng đắn, không chỉ bắt kịp xu thế phát triển chung của xã hội mà cần thoả mãn được những nhu cầu của công chúng đương đại, phải hướng tới công chúng, vì công chúng và cho công chúng, điều kiện cốt yếu để phát triển Bảo tàng tỉnh Kon Tum vươn lên tới tầm cao mới trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để Bảo tàng tỉnh Kon Tum nâng cao chất lượng hoạt động nhằm thu hút đông đảo khách tham quan đến với Bảo tàng và từng bước giới thiệu những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên mọi miền đất nước đến với nhân dân tỉnh nhà./.   
 
Bài và ảnh: Mai Văn Nhưng, Nguyễn Văn Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Hệ thống trưng bày

 *Vài nét về Bảo tàng tỉnh KonTum.  Bảo tàng tỉnh được tách ra từ Trung tâm Bảo tàng – Thư viện tỉnh, thành lập tháng 3/1998. Cũng trong năm đó, ngày 8/8/1998, UBND tỉnh ký quyết định số 1471 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng tổng hợp tỉnh. Sau một quá trình chuẩn bị và nhiều lần...

Video chọn lọc