06:40 ICT Thứ bảy, 19/08/2017

Trang nhất » Trang chủ » Hoạt động nghiên cứu » Các bài viết khác

Xe tăng T54 và những Anh hùng mang số hiệu 377 trong chiến thắng Đăk Tô – Tân cảnh (24/4/1972)

T-54 được Liên Xô thiết kế từ giai đoạn cuối Thế chiến 2 và bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt từ năm 1947. Còn chiếc T-55 đầu tiên được sản xuất năm 1958. Tổng số lượng xe tăng T-54, T-55 được sản xuất tại Liên Xô và 12 nước khác đã lên tới con số kỷ lục khoảng 100.000 chiếc. Mấy thập kỷ liền, xe tăng T-54, T-55 đóng vai trò xe tăng chủ lực trong quân đội nhiều nước và đã tham chiến ở nhiều mặt trận khác nhau từ Châu Âu tới Trung Đông, từ châu Á tới châu Phi. Ở Việt Nam, ngay từ lần đầu tiên xuất hiện T54 đã gây cho kẻ thù nhiều cơn ác mộng.

Đất và người Đăk Tô anh hùng

Đăk Tô ( trong kháng chiến chống Mỹ là H80) có vị trí địa lý khá đặc biệt, gần như nằm ở trung tâm trong địa giới hành chính tỉnh Kon Tum, là địa bàn quan trọng không chỉ với tỉnh Kon Tum mà cả khu vực Bắc Tây Nguyên. Thị trấn Đăk Tô cách thị xã Kon Tum trên 40Km về phía Bắc, án ngữ ngã 3 đường 14 và đường 18. Khu vực trung tâm huyện Đăk Tô gần như một thung lũng, một lòng chảo. Địch đã xây dựng tại đây thành một cụm căn cứ quân sự tương đối lớn, với 2 sân bay và nhiều kho tàng đạn dược nhằm làm căn cứ xuất phát cho các cuộc hành quân của chúng ra vùng 3 biên giới.

Đa dạng hoa hoạt động – Hướng đi mới của bảo tàng tỉnh Kon Tum

Bảo tàng không chỉ là nơi bảo tồn, lưu giữ, trưng bày, khai thác, phát huy giá trị những di sản, còn là một trong những điểm đến đầu tiên của du khách khi muốn tìm hiểu về con người, văn hóa... một vùng đất. Hai từ “bảo tàng” nói chung đã được hiểu theo nhiều nghĩa mới, không chỉ là nơi để lưu giữ những cái đã qua, những cái cũ, những cổ vật hay như một “nơi tàng trữ”, mà công chúng ngày nay

Tà Pót nỗi dậy và phong trào đồng khởi tại Kon Tum năm 1960

Sau khi giành được địa bàn, củng cố chính quyền, thực hiện âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta, chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm đã phản bội hiệp định Giơnevơ, khủng bố phong trào cách mạng miền Nam một cách quyết liệt. Chúng truy tróc những cán bộ nằm vùng, những người kháng chiến cũ, đàn áp dã man những người yêu nước, gây nhiều tội ác với đồng bào ta. Tháng 5/1959, chúng ban hành luật 10 /59, đặt cộng sản ra ngoài vòng pháp luật, tăng cường càn quét, đánh phá giết hại nhân dân.